ออราเคิลปล่อย Oracle Database 12c ดาต้าเบสสำหรับคลาวด์


Oracle Database 12c
Oracle Database 12c

“ออราเคิล" เปิดตัว “Oracle Database 12c" ระบบฐานข้อมูลระบบแรกที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับคลาวด์ ที่ปรับปรุงคุณภาพและประสิทธิภาพของแอพพลิเคชั่นต่างๆ ประหยัดเวลา ลดความซับซ้อน ลดพื้นที่จัดเก็บข้อมูล ด้วยการรวมฐานข้อมูลหลายประเภทให้เป็นหนึ่งเดียว

ออราเคิล ประกาศเปิดตัวระบบฐานข้อมูลแห่งอนาคต Oracle Database 12c ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการองค์กรที่เปิดรับเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้ง ที่จะเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจและช่วยปรับปรุง ความคล่องตัวในการดำเนินงานโดยรวม โดย Oracle Database 12c มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม multitenant ใหม่ ที่ช่วยลดความซับซ้อนของกระบวนการรวมฐานข้อมูลบนคลาวด์ ช่วยให้ลูกค้าสามารถบริหารจัดการระบบฐานข้อมูลจำนวนมากให้เป็นหนึ่งเดียว โดยไม่ต้องเปลี่ยนแอพพลิเคชั่น

Oracle Database 12c ซึ่งเป็นรากฐานของ Oracle Public Cloud Services มีประโยชน์อย่างมากต่อลูกค้า ที่ใช้ private database cloud และเวนเดอร์ในกลุ่ม Software-as-a-Service (SaaS) ที่กำลังมองหาพลังของระบบฐานข้อมูลของออราเคิลในรูปแบบ multitenant ที่ปลอดภัย

Oracle Database 12c ออกแบบมาให้บนหน่วยประมวลผล SPARC และ Intel Xeon มาพร้อมคุณสมบัติเพิ่มเติมมากถึง 500 รายการและเป็นผลมาจากการทุ่มเทพัฒนารวม 2,500 person-years และการทดสอบรวม 1.2 ล้านชั่วโมง รวมทั้งโปรแกรมรุ่นเบต้า ที่มีคุณสมบัติครบครันร่วมกับลูกค้าและคู่ค้าของออราเคิล นอกจากนี้ Oracle Database 12c ยังออกแบบและพัฒนาร่วมกับเซิร์ฟเวอร์ SPARC T5 ที่ทำลายสถิติโลกของออราเคิล

นายแอนดรูว์ เมนเดลซอห์น รองประธานอาวุโสฝ่าย Database Server Technologies ของออราเคิล กล่าวว่า นวัตกรรมต่างๆ ใน Oracle Database 12c พัฒนาขึ้น โดยยึดความต้องการด้านคลาวด์ของลูกค้าของเราอย่างมาก สถาปัตยกรรม multitenant ใหม่ ช่วยให้เป็นเรื่องง่ายขึ้นสำหรับลูกค้าที่จะควบรวมฐานข้อมูลของพวกเขา และจัดการหลายระบบให้เป็นเอกภาพได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ ยังมีขีดความสามารถอื่นๆ ในด้านคลาวด์คอมพิวติ้งสำหรับลูกค้า เช่น การจัดเตรียมทรัพยากรและโคลนนิ่งข้อมูลอย่างง่าย และการจัดลำดับความสำคัญทรัพยากร โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแอพพลิเคชั่นหลักๆ

ด้าน มิเชลล์ มอลเชอร์ ประธาน Independent Oracle Users Group (IOUG) กล่าวว่า User Group Communities ของออราเคิล ที่มีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการพัฒนาและการทดสอบ Oracle Database 12c เรามีความยินดีที่ได้เห็นการปรับปรุงในหลายๆ ด้าน และสถาปัตยกรรมใหม่จะทำให้ลูกค้ารวมฐานข้อมูลของตนไปยังคลาวด์ได้ง่ายมากขึ้น

ส่วน คาร์ล โอลอฟสัน รองประธานฝ่ายวิจัยซอฟต์แวร์ ด้าน Database Management and Data Integration ไอดีซี กล่าวว่า ความท้าทายหลักที่ผู้จัดการดาต้าเซ็นเตอร์ขององค์กรต้องเผชิญในปัจจุบัน คือ ค่าใช้จ่าย ความซับซ้อน และความแม่นยำ เที่ยงตรง ของฐานข้อมูลการผลิตจำนวนมาก ที่ทำงานภายใต้การกำหนด ค่าเซิร์ฟเวอร์แบบคงที่ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้งานอย่างเต็มที่ โดยเป็นธรรมชาติของซอฟต์แวร์สำหรับเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูลขององค์กรส่วนใหญ่ ที่ว่าฐานข้อมูลเหล่านั้นจะไม่สามารถทำงาน หรือติดตั้งใช้งานซ้ำได้อย่างง่ายดาย และความพยายามที่จะรวมฐานข้อมูลเหล่านั้น ผ่านการควบรวมจะจุดประกายความท้าทายอื่นๆ ในแง่ขีดความสามารถในการจัดการ และความซับซ้อน สำหรับผู้ดูแลฐานข้อมูล Oracle Database 12c เสนอ

รองประธานฝ่ายวิจัยซอฟต์แวร์ ด้าน Database Management and Data Integration ไอดีซี กล่าวด้วยว่า ทางออกที่ชาญฉลาดสำหรับปัญหานี้ ซึ่งไม่เพียงช่วยให้เกิดความยืดหยุ่นในการใช้งานและลดภาระการบริหารงานฐาน ข้อมูลจำนวนมาก แต่ยังช่วยไม่ให้ต้องเปลี่ยนแอพพลิเคชั่น หรือเกิดความยุ่งยากในการเรียนรู้ สำหรับผู้ดูแลฐานข้อมูล (DBA) นอกจากนี้ ยังช่วยเตรียมความพร้อมให้ดาต้าเซ็นเตอร์ ปรับทิศทางไปสู่คลาวด์คอมพิวติ้งได้ง่ายขึ้น.